• 980x200-Vader-shop-now.gif
 • 980x200 Award 2018-2019.jpg
 • Polkmagnifimini_lcdshop.png
 • 980x200-Streamming-App.gif

Review

Oatstate

Reviewer

รีวิว Tenda รุ่น D1201 - Wireless ADSL2/2 Plus Modem Router All-in-One ตัวแรกของ Tanda ที่รองรับมาตรฐาน Wireless AC

อัพเดทเมื่อ : 2019-05-08 13:46:47

อ่าน : 18417 ตอบ : 0

หลังจากที่รอกันมานานและปล่อยให้แบรนด์อื่นๆ ฟาดฟันส่วนแบ่งการตลาดมาสักพักใหญ่ ในที่สุดทาง Tenda ก็ได้โอกาสคลอด Wireless ADSL2/2+ Modem Router All-in-One ตัวใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับการรับส่งสัญญาณแบบ Dual Band (มาตรฐาน IEEE802.11ac) ที่รองรับการรับส่งสัญญาณไร้สายแบบ 2 ย่านความถี่ ผ่านทั้งทางย่านความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz ซึ่งสามารถทำความเร็วรวมกันได้มากถึง 1,200 Mbps กันเลยทีเดียว

หลายท่านอาจจะสงสัยกันว่าการที่มีการรับส่งสัญญาณในย่านความถี่ 5 GHz เพิ่มเข้ามานั้นมันมีข้อดีอย่างไร? สำหรับความถี่ในย่านดังกล่าวนั้นจะเข้ามาช่วยให้การใช้งานในด้านของการสรีมมิ่งทั้งไฟล์ภาพ เพลง และสื่อมัลติมีเดียต่างๆ ให้มีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเจ้าความถี่ 5 GHz นั้นจะมี Channel Bandwidth ที่สูงมากถึง 80 MHz ถ้าหากพูดกันแบบบ้านๆ เลยก็เหมือนกับความถี่ย่าน 2.4 GHz (มี Channel Bandwidth อยู่ที่ 20-40 MHz) เท่ากับถนน 4 เลน แต่ความถี่ย่าน 5 GHz นั้นจะมีมากกว่าสองเท่าหรือสูงถึง 8 เลนเลยแหนะ

อีกหนึ่งข้อได้เปรียบที่เห็นๆ กันเลยนั่นก็คือถ้าหากใครอาศัยอยู่ในแหล่งชุมชนและเป็นที่แน่นอนว่าแทบจะทุกบ้านหรือทุกสำนักงานต้องมีการปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ออกมาใช้งานกันอย่างแน่นอน ซึ่งก็แน่นอนว่าคลื่นสัญญาณที่ต่างคนต่างปล่อยออกมานั้นมันต้องมีการรบกวนกันอย่างแน่นอน และด้วยความที่ Wi-Fi มาตรฐาน IEEE802.11ac ที่มีการใช้ย่านความถี่ 5 GHz เป็นสื่อกลางในการรับส่งข้อมูลต้องได้เปรียบกว่าอย่างแน่นอน เพราะว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังคงนิยมใช้งานอุปกรณ์รับส่งแบบเก่าที่ยังทำงานอยู่บนย่านความถี่ 2.4 GHz อยู่นั่นเอง


Tenda Wireless ADSL2/2+ Modem Router รุ่น D1201
ราคา
- บาท


Tenda D1201 ที่กระผมได้นำมารีวิวในครั้งนี้จะมาพร้อมกับซีพียูแบบ Dual-Core จาก Broadcom ที่แยกกันทำงานอย่างอิสระ ชิปเซ็ตของ Broadcom นั้นถือว่ามีชื่อเสียงทั้งในแง่ของประสิทธิภาพ และกระผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะเคยได้ยินชื่อเสียงของ Broadcom มาไม่มากไม่น้อย โดยตัวของ D1201 ยังคงมีจุดเด่นอีกมากมายอย่างเช่น การรองรับการทำ Storage ผ่านทางพอร์ต USB เพื่อทำ Sharing Files, รองรับการทำ Print Server ผ่านทางพอร์ต USB และที่สำคัญส่วนของเมนูการตั้งค่ายังเป็นแบบ Easy One Page Setup ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานที่ไม่มีความชำนาญก็สามารถตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย
จากที่ได้เกริ่นถึงคุณสมบัติและรวมถึงจุดเด่นของเจ้า Tenda D1201 กันไปแล้ว ทีนี้ต้องขอพาคุณผู้อ่านมาเริ่มกันที่ส่วนของดีไซน์กันก่อน โดยเจ้า Wireless ADSL2/2+ Modem Router แบบ All-in-One ตัวใหม่ล่าสุดนี้จะมีหน้าตาเหมือนกันกับ Tenda DH301 ที่เป็น All-in-One เหมือนกัน ซึ่งตามที่เข้าใจก็คือว่าในรุ่น D1201 ที่กระผมได้นำมารีวิวในครั้งนี้จะเป็นรุ่นที่มีการอัพเกรดให้สามารถรองรับการรับส่งสัญญาณไร้สายในมาตรฐาน IEEE802.11ac หรือ Wireless Class AC ได้นั่นเอง


เริ่มกันที่ดีไซน์ที่อยู่บนตัวกล่องบรรจุภัณฑ์ ซึ่งตัวกล่องยังคงมาพร้อมกับพื้นหลังสีขาวดูสะอาดตาและยังคงสกรีนจุดเด่นต่างๆ ไว้บนกล่องเฉกเช่นเดิม เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจของผู้ที่ต้องการนำไปใช้งาน


สำหรับตัวของอุปกรณ์เสริมนั้นภายในชุดมีมาให้อย่างครบครัน สามารถประกอบใช้งานได้ทันที

ตัวของแถมภายในชุดจะประกอบด้วย
1. เสาสัญญาณ Wi-Fi ขนาดกำลังส่ง 7dBi แบบ Omni Directional antenaจำนวน 2 ต้น
2. สายสัญญาณโทรศัพท์ RJ-11 จำนวน 2 เส้น
3. สาย LAN RJ-45 จำนวน 1 เส้น
4. อแดปเตอร์ จำนวน 1 ชิ้น
5. อุปกรณ์แยกสัญญาณ (Splitter) จำนวน 1 ชิ้น
6. คู่มือพร้อมแผ่นซีดี จำนวน 1 ชุด


ตัวของเสารับส่งสัญญาณ Wi-Fi ที่แถมมาให้นั้นจะมีกำลังส่งอยู่ที่ 7dBi ซึ่งมีขนาดที่ค่อนข้างยาวกว่าทั่วไปและสามารถรองรับการกระจายสัญญาณได้รอบทิศทาง


ถัดมาที่ตัวบอดี้ของ D1201 นั้นถูกขึ้นรูปจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงสูงและสามารถทนความร้อนที่เกิดขึ้นจากการใช้งานได้เป็นอย่างดี

จะว่าไปแล้วถ้าหากนำไปวางคู่กับรุ่น DH301 ที่ทางเราได้เคยรีวิวมาแล้วก่อนหน้านี้ จะพบว่ามันมีหน้าตาเหมือนกันยังกับยกบอดี้มาเลยทีเดียว เสียดายเหมือนกันที่ไม่มีเจ้า DH301 ตัวเป็นๆ อยู่จะได้นำมาวางเทียบคู่กันให้คุณผู้อ่านได้เห็นกันจะๆ ไปเลย

แต่ส่วนตัวแล้วกระผมชอบดีไซน์แบบนี้นะเพราะที่ผ่านมาทาง Tenda ค่อนของจะเน้นโทนสีของตัวอุปกรณ์ออกไปทางโทนสีขาวเป็นส่วนใหญ่พอเปลี่ยนมาใช้โทนสีดำเป็นหลักและผนวกเข้ากับขอบสีเขียวด้วยแล้วมันทำให้รู้สึกหรูหราไปอีกแบบเหมือนกันนะว่าไหม?


ในการดีไซน์โฉมใหม่นี้จะมีความโค้งมนมากยิ่งขึ้นและได้มีการใส่ช่องสำหรับระบายความร้อนรอบตัวเครื่องไปอย่างไม่ยั้ง แต่ก็ยังคงดูกลมกลืนเป็นชิ้นเดียวกันหมด


หลังจากลองต่อเสาสัญญาณ Wi-Fi เข้าไปดูหน้าตาแล้วก็หล่อเหลาเอาการมิใช่น้อย


ลองหันมาทางด้านข้างก็เท่ไม่แพ้กัน ในมุมนี้จะเห็นว่าตัวบอดี้ทางด้านหน้าจะมีปริมาตรหรือกรอบที่บางกว่าทางด้านหลัง เมื่อผสมผสานกับขอบที่โค้งมนด้วยแล้วจึงทำให้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น


สำหรับตัวไฟแสดงสถานะนั้นจะยังคงใช้เป็นไฟสีเขียวทั้งหมดเฉกเช่นเดิมพาชมในส่วนของดีไซน์ที่อยู่ทางด้านหน้าและด้านบนของตัว Wireless ADSL2/2+ Modem Router แบบ All-in-One กันไปแล้ว คราวนี้จะพามาดูที่ด้านหนังของตัวเครื่องที่จะเป็นส่วนของช่องสำหรับเชื่อมต่อพอร์ตต่างๆ กันบ้าง จะมีพอร์ตอะไรมาให้บ้างนั้นมาดูกันเลย


ช่องต่อทั้งหมดจะอยู่ทางด้านหลังของตัวเครื่องดังภาพด้านบน

โดยช่องต่อต่างๆ นั้นประกอบไปด้วย
1. ขั้วต่อสำหรับต่อเสารับส่งสัญญาณ Wi-Fi
2. พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากสายโทรศัพท์บ้าน RJ-11 จำนวน 1 พอร์ต
3. พอร์ต WAN/LAN ความเร็วระดับ Gigabit Ethernet 10/100/1000Mbps จำนวน 1 พอร์ต
4. พอร์ต LAN ความเร็วระดับ Gigabit Ethernet 10/100/1000Mbps จำนวน 3 พอร์ต
5. พอร์ต USB ใช้เป็นได้ทั้ง Printer Server และ Sharing Files จำนวน 1 พอร์ต
6. ปุ่มสำหรับ Reset/WPS ตัวเครื่อง จำนวน 1 ปุ่ม
7. ช่องต่ออแดปเตอร์ขนาดไฟ 12V จำนวน 1 พอร์ต
8. ปุ่มสำหรับ เปิด/ปิด ตัวเครื่อง จำนวน 1 ปุ่ม
Tags:
 • Tenda
 • D1201
 • Router
 • ADSL
 • Internet
 • Wireless Router
 • Home-Theater (2).jpg
 • AW_Online_Banner_V2-05.jpg
 • LCD575.jpg
 • 575x200-Vader-shop-now.gif
 
  
 
 
 
   

OTHER REVIEWS