• 980x200 Award 2018-2019.jpg
 • Polkmagnifimini_lcdshop.png
 • 980x200-Vader-shop-now.gif
 • 980x200-Streamming-App.gif

Review

Oatstate

Reviewer

รีวิว Longse DVR Security Kits ชุดกล้องวงจรปิดระบบ HD-CVI รุ่น CVR5104 ติดเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อช่าง

อัพเดทเมื่อ : 2019-05-08 13:29:53

อ่าน : 8724 ตอบ : 0

ในปัจจุบันหลายท่านได้หันมาให้ความสนใจในเรื่องของความปลอดภัยของทรัพย์สินกัน ซึ่งเห็นได้จากช่วงที่ผ่านมานี้เทคโนโลยีด้านการบันทึกภาพอย่างกล้องวงจรปิด (CCTV) นั้นได้ถูกพัฒนามาค่อนข้างไกลมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบันทึกวีดีโอ (หรือ Digital video recorder เรียกสั้นๆ ว่า "DVR") ที่มีรูปทรงของตัวเครื่องเล็กลงจากแต่ก่อนเป็นอย่างมาก แถมยังรองรับฟังก์ชันการใช้งานที่ทันสมัยกว่าแต่ก่อนอีกด้วย

นอกจากนี้ตัวกล้องที่ใช้รับภาพยังได้รับการพัฒนาไปไกลมากๆ ทำให้ตัวของเซ็นเซอร์มีขนาดเล็กลง แต่ก็ยังคงมีความคมชัดในระดับ HD กันเลยทีเดียว สำหรับตัวกล้องในเซ็ตนี้จะเป็นของ Longse รุ่น LBH24CV130S มีความละเอียดอยู่ที่ 1.3 ล้านพิกเซล (หรือรองรับการบันทึกภาพวีดีโอได้ในระดับ 720p) แถมตัวกล้องเองยังคงได้รับการติดตั้งระบบอินฟาเรดแบบ ICR filter มาให้อีกด้วย ทำให้สามารถใช้งานได้ดีทั้งในเวลากลางคืนหรือในที่ๆ มีแสงสว่างไม่มากนัก


Longse DVR Security Kits ชุดกล้องวงจรปิดสำเร็จรูป ระบบ HD-CVI รุ่น CVR5104 จาก LEOTECH
ราคา - บาท


ส่วนของ DVR ที่ใส่มาให้ภายในกล่องจะเป็นชุดกล้อง Longse ระบบ HD-CVI รุ่น CVR5104 ที่มาพร้อมกับพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อเข้ากับตัวกล้อง CCTV ทั้งหมด 4 พอร์ต แถมภายในตัวเครื่องก็ยังให้พอร์ต SATA ที่เอาไว้เชื่อมต่อเข้ากับฮาร์ดดิสก์แบบ SATA ได้สูงสุดที่จำนวน 2 ลูก (ภายในชุดจะไม่ได้แถมฮาร์ดดิสก์มาให้) ทั้งนี้เรายังสามารถเชื่อมต่อตัวเครื่อง DVR เข้ากับระบบเน็ตเวิร์คได้อีกด้วยเช่นกันก่อนที่จะไปไล่ดูที่ส่วนของรายละเอียดภายในตัวเครื่อง DVR ที่ใช้สำหรับบันทึกวีดีโอนั้น ต้องขอพาคุณผู้อ่านมาไล่ดูกันที่หน้าตาของอุปกรณ์แต่ละชิ้นที่ใส่มาให้ภายในชุดนี้กันสักเล็กน้อย โดยตัวกล่องของรุ่นนี้จะมาเป็นชุดที่ให้เราสามารถประกอบติดตั้งเองได้ตามคู่มือ และไม่ต้องพึ่งช่างในการติดตั้งเลยแม้แต่นิด (แต่ต้องมีพื้นฐานในการใช้เครื่องมือช่างอยู่เล็กน้อยนะ)


เริ่มกันที่หน้าตาของตัวกล่องที่ใส่อุปกรณ์ต่างๆ ที่เราจะนำมาประกอบเป็นระบบกล้องวงจรปิดกันเสียก่อน

โดยที่ด้านข้างกล่องจะมีการระบุรายละเอียดที่เป็นคุณลักษณะเด่นของชุดประกอบสำเร็จรูปเซ็ตนี้เอาไว้ดังนี้
1. ตัวเครื่อง DVR รองรับมาตรฐานการบีบไฟล์วีดีโอที่บันทึกจากตัวกล้องแบบ H.264 หรือ MPEG-4 part 10 (Advance Video Coding) ซึ่งปัจจุบันมาตรฐานนี้ได้มีการนำเอามาใช้ใน Bluray และ HD-DVD แล้ว ทั้งนี้ H.264 ที่ถูกนำมาใช้งานกับระบบ CCTV จะมีขนาดไฟล์ที่เล็กกว่า MPEG4 และ MPEG2 โดยที่ความคมชัดยังคงเหมือนกับภาพต้นทางที่บันทึกมา
2. รองรับการดูย้อนหลังผ่านตัว DVR ได้
3. รองรับการเชื่อมต่อเข้ากับกล้อง CCTV ได้หลายตัว (ในรุ่นที่นำมารีวิวนี้ใช้งานกล้องได้สูงสุดที่ 4 ตัว)
4. รองรับการควมคุมกล้องวงจรปิดที่รองรับ PTZ ได้
5. สามารถสำรองข้อมูลบนเครื่อง DVR ผ่านทางพอร์ต USB และระบบเครือข่ายได้
6. รองรับการเรียกดูภาพสดๆ และภาพที่ถูกบันทึกผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ และซอฟต์แวร์สำหรับติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้
7. รองรับการเชื่อมต่อจากสมาร์ทโฟนได้


สำหรับหน้าตาของตัวเครื่องบันทึกวีดีโอ หรือ DVR นั้นจะมาในโทนสีดำ และที่ด้านหน้าจะมีปุ่มที่เอาไว้ใช้สำหรับควบคุมตัวเครื่องติดมาให้บางส่วน

นอกจากนี้ที่ด้านหน้าก็ยังมีไฟที่เอาไว้แสดงสถานะการทำงานของตัวเครื่องติดมาให้อีกด้วย และหากควบคุมผ่านทางปุ่มไม่ค่อยถนัดมือนักที่ด้านหน้าของตัวเครื่องก็ยังมีพอร์ต USB ติดมาให้ไว้เสียบใช้งานกับเมาส์ได้ด้วยนะ


ไขน็อตมาส่องดูที่ด้านในของเครื่อง DVR กันสักหน่อย โอ้ว…ทำไมมันโล่งเช่นนี้ แต่ช้าก่อนอย่าพึ่งตกใจไปที่เห็นโล่งๆ แบบนี้จริงๆ แล้วเขาเว้นที่เอาไว้ให้เราใส่ฮาร์ดดิสก์ตังหาก

โดยตัวของ DVR ที่มาในชุดนี้คือรุ่น "CVR5104" สำหรับรุ่นนี้รองรับการใส่ฮาร์ดดิสก์ได้มากถึง 2 ลูง จากภาพด้านบนจะเห็นว่ามีการเจาะรู้ไว้ให้เราสามารถยึดฮาร์ดดิสก์ติดเข้ากับตัวเคสของเครื่อง DVR ได้ง่าย ซึ่งจากที่ได้ลองๆ วัดดูแล้วสามารถใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ตั้งแต่ขนาด 2.5 ไปจนถึง 3.5 นิ้วเลยทีเดียว ทั้งนี้ที่บริเวณด้านข้างของตัวเคสได้มีการเว้นช่องไว้ให้ติดพัดลมตัวเล็กเพิ่มเข้าไปได้


ซูมเข้าไปที่เมนบอร์ดจะเห็นว่ามีการใส่พอร์ต SATA มาให้ทั้งหมด 2 พอร์ตด้วยกัน ซึ่งก็แน่นอนว่ามันสามารถรองรับฮาร์ดดิสก์ได้มากถึง 2 ลูก แถมบริเวณข้างๆ กันที่เป็นส่วนของชิปประมวลผลก็ได้มีการติดตั้งฮีทซิงค์สำหรับระบายความร้อยเอาไว้ด้วย


มาต่อกันที่หน้าตาของตัวกล้องที่ใส่มาให้ภายในชุดนี้ ซึ่งก็แน่นอนว่าตัวของ DVR ที่ใส่มาให้นั้นสามารถรองรับกล้องได้สูงสุดที่ 4 แชนแนล จึงทำให้ภายในชุดนี้ใส่กล้องมาให้กันแบบเต็มที่ไปเลย 4 ตัว

สำหรับกล้องที่ใส่มาให้จะเป็นของ Longse รุ่น "LBH24CV130S" มาพร้อมกับขายึดติดผนังที่สามารถปรับมุมก้มเงยและหันซ้ายขวาได้เกือบ 360 องศา (ปรับด้วยมือ) ซึ่งตัวกล้องนั้นจะเป็นกล้องแบบ CVI ที่ใช้การลากสายสัญญาณผ่านทางสาย RG6 ที่สามารถรองรับการส่งทั้งภาพและเสียงได้พร้อมๆ กัน แต่กล้องที่แถมมาจะไม่รองรับการบันทึกเสียงนะ

Longse LBH24CV130S เป็นกล้อง CCTV ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ประมวลผลภาพแบบ IMX225 (ของ Sony) ที่รองรับความละเอียดได้สูงถึง 1.3 ล้านพิกเซลที่ 960P/960H ทำงานคู่กับเลนส์ขนาด 3.6 มิลลิเมตร (ที่ F2.0) และมีระบบอินฟาเรด ICR filter ที่รองรับการบันทึกภาพในตอนกลางคืนหรือที่ๆ มีแสงน้อยด้วย ทั้งนี้ตัวกล้องเองก็ยังมีโหมดตรวจจับความเคลื่อนไหวอีกเช่นกัน


โดยที่ตัวของขายึดเราสามารถปรับหมุนได้มากถึง 360 องศา และสามารถปรับมุมก้มเงยได้ประมาณ 45 องศา ซึ่งส่วนที่บริเวณของฐานที่ใช้สำหรับยึดติดกับผนังจะมีน็อตหกเหลี่ยมที่เอาไว้ใช้ยึดไม่ให้ตัวกล้องสามารถขยับได้ หลังจากที่เราได้ทำการตั้งมุมของตัวกล้องเรียบร้อยแล้ว


ถัดมาที่ส่วนที่เป็นหลอดหลอดไฟ LED ของอินฟาเรดนั้นจากที่ได้ลองๆ นับดูแล้วก็มีอยู่ทั้งหมด 24 หลอดด้วยกัน ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานในที่มืดๆ หรือที่ๆ มีแสงสว่างไม่มากนักเลยล่ะ

นอกจากนี้ตัวเลนส์ขนาด 3.6 มิลลิเมตรที่อยู่ทางด้านหน้าของเซ็นเซอร์รับภาพนั้น จะเป็นแบบตายตัวไม่สามารถปรับหรือเปลี่ยนเลนส์ได้


จะเห็นว่าที่ด้านบนของตัวกล้องจะมีส่วนที่เป็นฮูดติดมาให้เราไว้ได้ปรับใช้งานด้วย ซึ่งข้อดีของมันจะช่วยป้องกันแสงที่จะเข้ามากระทบหน้าเลนส์กล้องได้ ในกรณีที่เรานำไปติดตั้งในมุมที่อาจจะโดนแดดส่องมาถึง


หลังจากที่ได้ไปดูส่วนที่เป็นตัวเครื่อง DVR และกล้อง CCTV ที่ใส่มาให้ภายในชุดกันไปแล้ว ทีนี้มาดูที่ของแถมที่แถมมาให้ภายในชุดกันอีกสักเล็กน้อย

อุปกรณ์ที่แถมมาให้หลักๆ แล้วจะเหมือนกับภาพทางด้านบน แต่ถ้ารวมปลีกย่อยด้วยแล้วจะประกอบไปด้วย
1. สายสัญญาณ RG6 แบบบางที่ติดมาพร้อมกับสายไฟสำหรับจ่ายไฟไฟเลี้ยงตัวกล้องวงจรปิดด้วย จำนวน 3 ชุด
2. ชุดสายไฟ AC และอะแดปเตอร์แปลงไฟขนาด 12V สำหรับจ่ายไฟไปเลี้ยงตัวกล้อง CCTV และ DVR จำนวน 1 ชุด
3. หัวแปลงสายไฟไปเลี้ยงอุปกรณ์ต่างๆ จากอะแดปเตอร์ (แบบเข้า 1 ออก 5) จำนวน 1 ชุด
4. สายไฟสำหรับจ่ายไฟไปเลี้ยงฮาร์ดดิสกิ์ จำนวน 1 เส้น
5. สายสัญญาณข้อมูลแบบ SATA สำหรับใช้เชื่อมต่อระหว่างฮาร์ดดิสก์เข้ากับตัว DVR จำนวน 1 เส้น
6. เมาส์ขนาดเล็กแบบเชื่อมต่อผ่านทางสาย USB จำนวน 1 ชุด
7. น็อตสำหรับยึดฮาร์ดดิสก์เข้ากับเคสตัว DVR จำนวน 1 ชุด
8. คู่มือและแผ่นซีดี จำนวน 1 ชุด

ทั้งนี้ส่วนที่เป็นกล่องของตัวกล้อง CCTV จะมาพร้อมกับคู่มือ และชุดน็อตสำหรับยึดตัวกล้องเข้ากับผนังอีกกล่องละ 1 ชุดด้วย รวมเป็นทั้งหมด 4 ชุด เรียกได้ว่านำไปติดใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องหาอุปกรณ์เพิ่มเลยล่ะ ขอเพียงแค่มีสว่านไว้สำหรับเจาะรูยึดน็อตของตัวกล้องก็พอแล้วจากที่ได้พาคุณผู้อ่านทุกท่านไปไล่ดูกันที่ส่วนของดีไซน์และรายละเอียดของอุปกรณ์หลัก อย่างเช่น เครื่องบันทึก DVR และตัวกล้อง CCTV ว่ามีคุณสมบัติเด่นในจุดไหนบ้างกันไปแล้ว มาถึงส่วนนี้จะขอพาไปดูพอร์ตที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับตัวอุปกรณ์ต่างๆ กันต่อเลย


หน้าตาที่ด้านหลังของเครื่องบันทึก DVR รุ่น CVR5104 จะมีหน้าตาเช่นนี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าที่ด้านหลังของเครื่องจะมีช่องต่อกล้อง CCTV ทั้งหมด 4 พอร์ตด้วยกัน

สำหรับส่วนต่างๆ ที่อยู่ทางด้านหลังของตัวเครื่องนั้นจะประกอบไปด้วย
1. สวิทช์สำหรับ เปิด-ปิด ตัวเครื่อง DVR
2. พอร์ตสำหรับรับไฟ DC 12V จากอะแดปเตอร์
3. พอร์ต LAN สำหรับเชื่อมต่อ DVR เข้ากับระบบเครือข่าย จำนวน 1 พอร์ต
4. พอร์ต VGA สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับหน้าจอมอนิเตอร์ จำนวน 1 พอร์ต
5. พอร์ต HDMI สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับหน้าจอมอนิเตอร์ จำนวน 1 พอร์ต
6. พอร์ต USB จำนวน 2 พอร์ต
7. พอร์ต Audio in/out จำนวน 2 พอร์ต
8. พอร์ต Video in สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับกล้องวงจรปิด จำนวน 4 พอร์ต


จากภาพด้านบนนี้ก็คือหน้าตาของหัวต่อที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อสายเคเบิล RG6 ระหว่าง DVR กับกล้อง CCTV ซึ่งจะเห็นว่าสีเหลืองๆ นั้นจะเป็นส่วนของภาพ และส่วนที่เป็นสีแดงๆ นั้นจะเป็นสาย Power สำหรับจ่ายไฟให้กับตัวกล้องนั่นเอง
Tags:
 • Longse
 • LEOTECH
 • DVR Security Kits
 • CCTV
 • กล้องวงจรปิด
 • Home-Theater-Thailand-575x200-px.jpg
 • LCD575.jpg
 • AW_Online_Banner_V2-05.jpg
 • 575x200-Vader-shop-now.gif
 
  
 
 
 
   

OTHER REVIEWS