รีวิว ELAC Debut Series ขวัญใจชาวโลก เสียงดีเกินราคา แถมคุ้มค่าด้วย Atmos | HOMETHEATERTHAILAND

 • HDMI-ARC.gif

Review

Big Boom

Reviewer

รีวิว ELAC Debut Series ขวัญใจชาวโลก เสียงดีเกินราคา แถมคุ้มค่าด้วย Atmos

อัพเดทเมื่อ : 2017-05-04 18:05:55

อ่าน : 58224 ตอบ : 0

Speaker Systems With Atmos Enabled Speakers
ELAC Debut Series by Andrew JonesElac Debut Series ชุดเริ่มต้นราคา 49,500 บาท ประกอบด้วย... 
ELAC Debut F5 จำนวน 1 คู่ ราคา 25,900 บาท
ELAC Debut B5 จำนวน 1 คู่ ราคา 11,900 บาท
ELAC Debut C5 จำนวน 1 คู่ ราคา 8,900 บาท 

***แถมฟรีลำโพง Atmos Enabled อีก 1 คู่ มูลค่า 11,900 บาท*** ขวัญใจชาวโลก เสียงดีเกินราคา แถมคุ้มค่าด้วย Atmos
รีวิว ELAC Debut Series : Speaker Systems With Atmos Enabled Speakers

รับชมรีวิวและทดสอบฟังเสียงลำโพง ELAC Debut ได้ในคลิปนี้เลย!!!

ไม่ว่าจะวงการไหน ย่อมมีบุคคลที่ถูกยกย่องร่ำลือชื่นชม จากฝึมือและความอัจฉริยะที่คนผู้นั้นได้สร้างเอาไว้ ซึ่งวงการเครื่องเสียงก็เช่นกัน กับ "Mr. Andrew Jones" ชายผู้ถูกยกให้เป็นนักออกแบบลำโพงที่ยอดเยี่ยมที่สุดเป็นอันดับต้นๆ แห่งยุคนี้ ด้วยฝีมืออันโชกโชน 

เคยฝากผลงานการออกแบบลำโพงไว้หลากแบรนด์หลายซีรี่ส์ ล้วนเป็นระดับไฮเอ็นด์ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น KEF Audio, Infinity, Pioneer, และ TAD ซึ่งทั้งหมดประสบความสำเร็จ เป็นที่ยอมรับของทั่วโลกในเรื่องคุณภาพเสียง จนสร้างชื่อเสียงให้ Mr. Andrew Jones เป็นดาวเด่นอีกหนึ่งคนแห่งวงการเครื่องเสียง


TAD Reference One ลำโพงระดับอ้างอิงที่ Mr. Andrew Jones เคยออกแบบเอาไว้ มีราคา 80,000 ดอลล่าร์ ต่อลำโพงหนึ่งคู่ ต้องเรียกว่า Super Hi-End มาก

ดังเช่น ELAC แบรนด์ลำโพงสัญชาติเยอรมัน ที่เด่นดังมานานในเรื่องลำโพงระดับมิดเอ็นด์มีราคาไม่สูงจนเกินเอื้อม ให้คุณภาพเสียงเกินตัว เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลกไม่ใช่แค่ในบ้านเกิด แม้จะมีประวัติศาสตร์เพียง 20 กว่าปี แต่ ELAC ก็กลายเป็นชื่อที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ไม่แพ้เจ้าอื่น เมื่อเอ่ยเรื่องลำโพงขึ้นมา 


ภาพครอบครัว... รวมลำโพงทั้งหมดทุกรุ่นใน ELAC Debut Series

และล่าสุดนี้ วงการเครื่องเสียงกลับมาคึกโครมอีกครั้ง เมื่อนักออกแบบลำโพงชื่อดังอย่าง Mr. Andrew Jones มาร่วมออกแบบลำโพงให้กับ ELAC สรรสร้างลำโพงซีรี่ส์ล่าสุด อันมีชื่อสั้นๆ ว่า "Debut Series" ออกมาเรียงเสียงฮือฮา จนหลายคนอยากลองสัมผัสเสียงด้วยตนเอง 

การันตีด้วยรางวัลคำชมมากมายจากสื่อทั่วโลก เช่น The Absolute Sound, Audiophiles, CNET, Hi-Fi News หรือ Hi-Fi Choice เป็นต้น ซึ่ง Mr. Andrew Jones ให้นิยามการออกแบบลำโพงซีรี่ส์นี้เอาไว้ว่า "คุณภาพเสียงชั้นยอด ในราคาที่ใครๆ ก็จับต้องได้" 


ลำโพงชุด ELAC Debut Series ประกอบไปด้วยลำโพงหลายรุ่น หลายขนาดด้วยกัน โดยชื่อรุ่นนั้น จะย่อมาจากชนิดของลำโพงและขนาดของไดรเวอร์ เช่น Debut F6 ตัว F คืออักษรย่อ Floor Standing ส่วนเลข 6 คือขนาดไดรเวอร์ มีหน่วยเป็นนิ้ว รวมแล้วหมายถึงลำโพง Floor Standing มีไดรเวอร์ขนาด 6 นิ้วนั่นเอง ลำโพงในชุด Debut Series ทั้งหมดจะมีดังนี้

1) Floor Standing ลำโพงแบบตั้งพื้น = Debut F6 และ Debut F5
2) Bookshelf ลำโพงแบบตั้งขาตั้ง = Debut B6 และ Debut B5
3) Center ลำโพงกลาง = Debut C5
4) ลำโพง Dolby Atmos = Debut A4
5) Subwoofer ลำโพงซับวูฟเฟอร์ = Debut S10, Debut S10EQ และ Debut S12EQ

เป็นชุดเริ่มต้นที่ให้ความคุ้มค่า ครบครัน จัดเต็มระบบ Dolby Atmos

ซึ่งชุดลำโพง ELAC Debut Series ที่เราได้นำมาทดสอบกันนี้ เป็นชุดเริ่มต้นราคา 49,500 บาท ดีไซน์ของซีรี่ส์นี้เป็นสไตล์โมเดิร์น ดูเรียบง่าย ตัวตู้ลำโพงเป็นไม้ MDF เคลือบด้วยไวนิลสีดำ ผิวไวนิลเป็นแบบ Hairline หรือขนแมว ให้สัมผัสที่หรูหรามีระดับ ตัดกับขอบของกรอบไดรเวอร์ที่เป็นสีเงิน มีตะแกรงอะลูมิเนียมครอบป้องกันไดรเวอร์เอาไว้ มีโลโก้แบรนด์ ELAC อยู่ใต้ไดรเวอร์

ดูการออกแบบภายนอกกันแล้ว มาดูภายในกันบ้าง การออกแบบของ Mr. Andrew Jones แทบจะเป็นการปฏิวัติลำโพงของ ELAC เลยก็ว่าได้ เพราะในซีรี่ส์รุ่นก่อนๆ ELAC มักใช้อะลูมิเนียมเป็นวัสดุหลักในการทำวูฟเฟอร์ และครั้งนี้ Debut Series ได้เปลี่ยนจากอะลูมิเนียมเป็นวูฟเฟอร์ที่ทำจาก Aramid-Fiber เส้นใยสังเคราะห์ที่มีความแข็งแรงพิเศษถักทอออกมาในรูปแบบโคน 

Aramid Fiber หรือส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อเคฟล่า เป็นวัสดุเดียวกับที่ใช้ทำเกราะกันกระสุนนั่นเอง

โครงสร้างต่างๆ ในการประกอบวูฟเฟอร์จะเป็นดังนี้

ไม่ใช่แค่วูฟเฟอร์ที่มีการปรับเปลี่ยน ทวีตเตอร์เองก็เช่นกัน ได้รับการดีไซน์เป็นแบบโดมผ้าไหม ตัวไดรเวอร์เป็นทรง Waveguide รูปร้างเว้าคล้ายกระทะ จากการออกแบบพิเศษของ Mr. Andrew Jones เพื่อควบคุมการกระจายเสียง ได้เสียงที่แตกต่างจากทวีตเตอร์อื่นๆ ด้านนอกมีตะแกรงอะลูมิเนียมครอบป้องกันความเสียหายไว้อีกที ซึ่งหน้ากากปิดไดรเวอร์ของลำโพงแต่ละตัวจะเป็นสีดำ เสียบเข้ากับหมุดบริเวณกรอบด้านหน้าลำโพง 

โครงสร้างการออกแบบของทวีตเตอร์ใน Debut Series

ด้านการเชื่อมต่อสายลำโพงนั้น ชุด Debut Series จะมีขั้วต่อแบบไบน์ดิ้งโพสต์อยู่ทางด้านหลัง สำหรับเสียบสายซิงเกิลไวร์ ซึ่งไม่ใช่แค่เชื่อมต่อแบบหนีบสายอย่างเดียว ยังรองรับการเชื่อมต่อกับหัวเสียบบานาน่าและหางปลาอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องชื่นชมเลย มีความต้านทานอยู่ที่ 6 โอห์ม ลำโพงกลางและ Bookshelf รองรับกำลังขับสูงสุด 120W ลำโพง Floor Standing รองรับได้ 140W ส่วนลำโพง Atmos ได้เพียง 80W

ขั้วต่อสายซิงเกิลไวร์แบบไบน์ดิ้งโพสต์มีสีทองสวยงาม ปลายหมุนมีลักษณะเป็นร่องเว้าเข้ากับนิ้ว รองรับหัวเสียบบานาน่า มีสัญลักษณ์และสีบอกตำแหน่งอย่างชัดเจน 

มาดูลำโพงแต่ละรุ่นกันบ้างดีกว่า เริ่มที่ Debut B5 ลำโพงไซส์ Bookshelf ชนิด Bass Reflex มีช่องคายเบสอยู่ด้านหลังตู้เหนือช่องต่อสายลำโพง วูฟเฟอร์มีขนาด 5.25 นิ้ว และทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้ว ตอบสนองต่อความถี่ 40 Hz - 20 KHz มีความสูง 32.5ซม. หน้ากว้าง 20 ซม. และความลึก 22.3 ซม. มีน้ำหนัก 5.2 กก.

Debut B5 และ B6 ถูกยกให้เป็นไฮไลต์ประจำซีรี่ส์นี้เลย คว้ารางวัล Editor"s Choice หรือรางวัลบรรณาธิการแนะนำ จากเว็บไซต์ CNET.com ด้วยคุณภาพเสียงที่ให้เกินราคา จนใครๆ ต่างชื่นชม


ด้านในของ Debut B Series มีหน้าตาเป็นอย่างนี้!!!

สวยงามปราณีตทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เสียงเยี่ยม ราคาเบา จนบรรณาธิการต้องขอแนะนำ
Tags:
 • ELAC
 • Debut Series
 • ELAC Debut
 • Dolby Atmos
 • Atmos
 • Speaker
 • Andrew Jones
 • 580-x-200-Pix.jpg
 • OLED W7T_banner 575x200.jpg
 • LCD575.jpg
 
  
 
 
 
   

OTHER REVIEWS