รีวิว Harman Kardon Aura Studio เบสลึกลั่น สนั่นทุกอณูทั่วห้องครอบคลุม 360 องศา | HOMETHEATERTHAILAND

  • HDMI-ARC.gif

Review

Big Boom

Reviewer

รีวิว Harman Kardon Aura Studio เบสลึกลั่น สนั่นทุกอณูทั่วห้องครอบคลุม 360 องศา

อัพเดทเมื่อ : 2017-08-17 17:18:13

อ่าน : 28731 ตอบ : 0

Wireless Bluetooth Home Speaker System
Harman Kardon Aura Studio


รีวิว Harman Kardon Aura Studio เบสลึกลั่น สนั่นทุกอณูทั่วห้องครอบคลุม 360 องศา 
ราคา 11,900 บาท (เช็กสเปค : คลิก )

หากซาวด์บาร์ยังรู้สึกใหญ่เกินไป สำหรับการใช้งานภายในห้องนอนขนาดเล็กหรือห้องทำงานภายในออฟฟิศ คงดูไม่เหมาะเท่าไรที่จะติดตั้งซาวด์บาร์ เนื่องจากความยาวของซาวด์บาร์ที่บางท่านประสบปัญหาในการติดตั้ง และนี่อาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกใหม่ที่น่าสนใจ ตอบโจทย์ข้างต้นด้วยความสามารถเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครของรุ่นนี้


จากลำโพงรุ่นขึ้นชื่อของ Harman Kardon ที่สร้างคำชมเอาไว้มากมายอย่าง Aura สู่ Aura Studio รุ่นต่อยอดที่ลดระดับลงมา แต่ไม่ลดด้านคุณภาพเสียง เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงและจับต้องได้มากขึ้น ซึ่งหน้าตาและดีไซน์ถอดแบบชนิดโคลนนิ่งกันมาเปรียบเสมือนน้องฝาแฝดเลยก็ว่าได้ 

คลิปทดสอบเสียงสดๆ จาก Aura Studio

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยเห็นดีไซน์ผ่านตากันมาบ้างแล้ว ต้องบอกก่อนเลยว่าเห็นหน้าตาแปลกๆ แบบนี้ ในรุ่น Aura เคยได้คว้ารางวัล Red Dot Design Award ประจำปี 2013 มาแล้ว เป็นสิ่งยืนยันถึงคุณภาพได้เป็นอย่างดี และในรุ่น Aura Studio ก็ยังคงดีไซน์เดิมเอาไว้ เพราะเหตุใด ทำไมถึงยังใช้ดีไซน์แบบนี้ ไปทำความรู้จัก พร้อมหาคำตอบถึงเหตุผลของการออกแบบกันดีกว่า


มาพิจารณาส่วนต่างๆ ของดีไซน์อันแปลกตารุ่นนี้กันก่อน ตัวเครื่อง Aura Studio จริงๆ จะมีเพียงฐานด้านล่าง ส่วนที่เหลือด้านบนเป็นโดมพลาสติกใส ผิวเรียบมันเหมือนแก้ว มีความแข็งแรงทนทาน ครอบทับตัวเครื่องเอาไว้อยู่ โดยส่วนบนของโดมจะมีรูท่ออยู่ตรงกลางทอดยาวลงมาด้านในคล้ายกรวย

ดีไซน์ที่แตกต่าง สร้างความสวยงามสะดุดตาไม่ใช่เล่น

Aura Studio มีความสูง 14.3 นิ้ว ความกว้าง 9.9 นิ้ว และน้ำหนักประมาณ 2 กก. นิดๆ ให้เสียงแบบ 2.1 Channel ส่วนล่างนี้จะรวบรวมดอกลำโพงเอาไว้ด้วยกัน ด้านข้างจะประกอบไปด้วยไดรเวอร์ Mid - High Range ขนาด 1.5 นิ้ว จำนวน 6 ดอก วางตำแหน่งกระจายอยู่รอบๆ ตัวเครื่อง หุ้มด้วยผ้ายืดสีดำ แปะด้วยโลโก้อะลูมิเนียมมันวาวไว้ตรงกลาง ใต้ตัวเครื่องมีขาตั้งเป็นยางซิลิโคนยืดหยุ่นแข็งแรง เหนียวแน่นไม่ลื่นไหล ลดแรงสะเทือนได้เป็นอย่างดี

ปุ่มคำสั่งต่างๆ จะอยู่ตรงแถบซิลิโคนด้านข้างตัวเครื่อง คั่นระหว่างส่วนของผ้าและโดมพลาสติกใส ปุ่มคำสั่งจะมีดังนี้ ปุ่มปิด/เปิดเครื่อง, ปุ่มเปิดการเชื่อมต่อ Bluetooth และปุ่มสำหรับการใช้งานรับสายโทรศัพท์ผ่านลำโพง ซึ่งลำโพงรุ่นนี้ได้รับการบิลต์อินไมโครโฟนในตัว สะดวกต่อการใช้งาน โดยปุ่มคำสั่งดังกล่าวเหล่านี้ เป็นระบบสัมผัส ใช้งานง่ายเพียงแตะเบาๆ ไฟ LED ที่ปุ่มก็จะแสดงออกมา 


นอกจากนี้ยังมีปุ่มเพิ่ม/ลดความดัง แต่จะไม่มีไฟแสดงผล LED และตัวปุ่มจะมีผิวนูนขึ้นมาต่างจากปุ่มอื่น

อีกด้านของตัวเครื่องจะรวบรวมช่องเชื่อมต่อต่างๆ เอาไว้ เริ่มจากช่องซ้ายได้แก่ ช่องเสียบสาย AUX ขนาด 3.5 มม., ช่องเสียบสาย USB สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นเพื่ออัพเดตเฟิร์มแวร์ และสุดท้ายคือช่องเสียบสาย AC Adaptor ภายในชุดได้ให้หัวปลั๊กต่ออะแดปเตอร์สำหรับเสียบเต้ารับไฟถึง 3 แบบด้วยกัน สามารถเลือกใช้ได้ตามเหมาะสม

แอบเสียดายเล็กน้อยที่ไม่มีช่องเสียบสาย Optical แบบรุ่น Aura

ด้านในของโดมใส จะเป็นช่องคายลมด้านหลังไดรเวอร์ของซับวูฟเฟอร์นูนขึ้นมา มีดีไซน์เป็นเกลียวตัดด้วยไฟ LED เพิ่มความโดดเด่น ซึ่งรุ่นนี้ไม่สามารถปรับระดับความสว่างของไฟ LED ได้ คงที่อยู่ในระดับเดียว เวลากดปุ่มเพิ่ม/ลดความดัง ไฟ LED นี้จะให้สัญญาณด้วยการกระพริบ เมื่อใช้งานในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืน แสงจากไฟ LED จะสะท้อนกับท่อ เกิดเป็นความงามคล้ายตะเกียงเลยทีเดียว

โดมใสนี้ไม่สามารถถอดออกได้ หากมีอะไรหล่อนเข้าไปในรูท่อคายเสียง อาจเอาออกกันลำบาก

เพื่อเติมเต็มมิติในการฟังให้ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น Harman Kardon ได้จับดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์มาใส่ในรุ่นนี้ด้วย บางท่านอาจสงสัยว่าอยู่ตรงไหน เมื่อจับตัวเครื่องหงายขึ้นมาก็จะพบกับดอกซับวูฟเฟอร์ขนาด 4.5 นิ้ว มีวัสดุเป็นกระดาษขอบยาง หันหน้าแบบ Down-Firing ทำหน้าที่ยิงเสียงลงพื้น เพื่อกระจายเสียงเบสออกไปรอบทิศทาง

ทีเด็ดของรุ่นนี้ซ่อนอยู่ด้านล่างนั่นเอง!ลูกเล่นที่อยากพูดถึงเป็นอันดับแรก นั่นคือฟีเจอร์ 360º Sound ไฮไลต์ของรุ่นนี้ ที่จะให้เวทีเสียงกว้างครอบคลุม 360 องศา ด้วยการออกแบบให้ดอกลำโพงกระจายอยู่รอบข้างตัวเครื่อง เพื่อขยายองศาการถ่ายทอดเสียง ส่วนซับวูฟเฟอร์ก็คอยยิงเสียงลงพื้น กระจายเบสออกรอบตัว บวกกับโดมใสที่มีกรวยท่อคายเสียงชี้ขึ้นด้านบน ช่วยเติมเต็มให้เสียงแผ่กระจายออกได้อย่างทั่วถึง ตามภาพตัวอย่างด้านล่าง


ผังการออกแบบที่แสดงให้เห็นถึงการกระจายเสียงอย่างครอบคลุม

หากเปรียบกับทีวี เวลารับชมทีวีจากมุมเฉียงออกด้านข้างจะเห็นสีของภาพที่ผิดเพี้ยนต่างจากการรับชมในมุมตรงอย่างชัดเจน ลำโพงเองก็มีข้อจำกัดด้านนี้เช่นกัน เมื่อออกนอกพื้นที่เสียงของลำโพงนั้น คุณภาพเสียงที่ได้ยินก็จะตกลง ซึ่ง Aura Studio ออกแบบมาให้ทำลายขีดจำกัดดังกล่าว ไม่ว่าจะตั้งที่มุมไหนก็สามารถกระจายเสียงออกได้ 360 องศา เติมเต็มเสียงได้ทั่วทั้งห้อง

การออกแบบพิเศษ ช่วยกระจายเสียงครอบคลุมแม้อีกฝั่งจะไม่มีดอกลำโพง

อีกหรึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน กับฟีเจอร์ Speaker Phone ผ่านลำโพง ให้สามารถรับสายโทรศัพท์ พูดคุยสนทนากับคู่สายได้โดยไม่ต้องรับสายบนสมาร์ทโฟนที่จับคู่การเชื่อมต่ออยู่ ด้วยไมโครโฟนที่ถูกบรรจุลงในเครื่องนี้ ส่วนการใช้งานลำโพงผ่านแอพพลิเคชั่น Harman Kardon Remote บนสมาร์ทโฟนนั้น สามารถใช้งานฟังเพลงผ่านแอพนี้ได้ แต่ไม่สามารถปรับแต่ง EQ หรือระดับความสว่างของไฟ LED บนลำโพงได้

สัญลักษณ์แสดงให้เห็นถึงไมโครโฟนบนตัวเครื่อง
Tags:
  • Harman Kardon
  • Aura Studio
  • Bluetooth
  • Speaker
  • Review
  • รีวิว
  • 580-x-200-Pix.jpg
  • OLED W7T_banner 575x200.jpg
  • LCD575.jpg
 
  
 
 
 
   

OTHER REVIEWS